CONTACT TOP

Kỷ Niệm 30 Năm Hội Nghị Costa Mesa

7/6/201310:52 PM(View: 159)
Kỷ Niệm 30 Năm Hội Nghị Costa Mesa
Links Pictures, News...(click here).
                                                                 
Kỷ Niệm 30 Năm Hội Nghị Costa Mesa


Thanh Phong/Viễn Đông

HUNTINGTON BEACH. Kỷ Niệm 30 năm ngày thành lập Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, hàng ngàn Hướng Đạo Sinh từ cấp Trưởng Cao Niên, Trưởng Niên đến các đoàn sinh mới gia nhập phong trào Hướng Đạo, đã đến Huntington Central Park, thuộc thành phố biển Huntoington Beach, Nam California vào sáng ngày Chủ Nhật 7 tháng 7 vừa qua, để tham dự buổi lễ kỷ niệm đặc biệt này.
Đại diện các Hướng Đạo Sinh tham dự đã đọc lại Lời Hứa Hướng Đạo sau nghi thức chào cờ, trước sự hiện diện của Trưởng Võ Thành Nhân, Chủ Tịch, và các thành viên Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam. Sau đó các em nghe những lời huấn dụ và phổ biến các sinh hoạt Hướng Đạo. Ba mươi năm trước, ngày 3 tháng 7 năm 1983 Hội Nghị Trưởng họp tại Costa Mesa đã quyết định thành lập Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, nhằm đáp ứng sự phát triển của phong trào và hướng dẫn Hướng Đạo Việt Nam tại hải ngoại theo một đường hướng chung.
Theo đó, “Hướng Đạo Việt Nam (HĐVN) là một đại gia đình hợp nhất cả hai phái nam và nữ, liên tục noi theo tôn chỉ Hướng Đạo do Baden Powell khởi xướng, và đứng trong Phong Trào Hướng Đạo Thế Giới. HĐVN mang bản sắc dân tộc, đáp ứng với nhu cầu hiện tại là duy trì truyền thống tinh thần và văn hóa dân tộc. Trên bình diện chung, Hội Đồng Trung Ương HĐVN phụ trách liên lạc, phối hợp và hướng dẫn HĐVN coi sự hình thành hệ thống trên căn bản hiến chương này như sự góp phần vào các nỗ lực của cộng đồng VN Hải Ngoại và quê hương và dân tộc.”

Các hướng đạo sinh tham dự lễ kỷ niệm.Sự thành lập Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam (HĐTUHĐVN) và Hội Nghị Costa Mesa là một mốc thời gian và một sự kiện lịch sử đặc biệt cho tất cả Hướng Đạo Sinh VN tại hải ngoại.
Tham dự buổi lễ kỷ niệm 30 năm Hội Nghị Trưởng - Costa Mesa có các Trưởng trong Hội Đồng Trung Ương HĐVN gồm Trưởng Võ Thành Nhân (Chủ Tịch), Trưởng Trần Xuân Đức (Phó Chủ Tịch), Trưởng Nguyễn Trí Tuệ (Tổng Thư Ký), Trưởng Lê Đức Phẩm (Ủy Viên Truyền Thống & Văn Hóa), Trưởng Hồ Đăng (Ủy viên Phối Hợp & Liên Lạc Trưởng Niên), Trưởng Trần Anh Kiệt (Ủy Viên Thăng Tiến), một số vị cố vấn và đại diện các miền Trung, Tây Bắc, Tây Nam Hoa Kỳ, Đức, Úc, Pháp và Canada. Trưởng Nguyễn Tư Nhân (Miền Tây Nam Hoa Kỳ) là Trưởng Ban Tổ Chức.
Tại buổi lễ, sau lời phát biểu, Trưởng Võ Thành Nhân đã trao tặng Bằng Tưởng Lục cho Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ.
Sau 30 năm thành lập HĐTUHĐVN đến nay tại miền Trung Hoa Kỳ có 13 Liên Đoàn với 600 đoàn sinh; Miền Tây Bắc Hoa Kỳ có 17 Liên Đoàn với 1100 đoàn sinh; Miền Tây Nam Hoa Kỳ có 13 Liên Đoàn với 1800 đoàn sinh; Chi nhánh Canada có 2 Liên Đoàn và 100 đoàn sinh, Đức có 3 LĐ với 120 đoàn sinh. Pháp có 2 LĐ với 120 đoàn sinh; Úc có 5 Liên Đoàn với 230 đoàn sinh. Tổng cộng có 67 Liên Đoàn với 4900 đoàn sinh. Ngoài ra Hướng Đạo Trưởng Niên có 19 làng, 4 xóm và 1 Gia Đình Bách Hợp.
Trưởng Võ Thành Nhân, Chủ Tịch HĐTUHĐVN đã tâm tình với phóng viên Viễn Đông:
“Nhìn lại 30 năm của Hướng Đạo VN từ mốc điểm năm 1983 tới ngày nay thì đây là niềm hãnh diện của những người theo đuổi lý tưởng, mục đích và phương pháp giáo dục của Hướng Đạo. Lý do anh em chúng tôi nói với niềm hãnh diện như vậy vì đây là Phong Trào đang phát triển rất mạnh và những năm gần đây, Hướng Đạo VN đã đóng vai trò then chốt trong các cộng đồng VN tại những thành phố lớn, tại những quốc gia có người Việt định cư...”
“Bên cạnh những thành quả mà chúng ta giúp ích những đất nước gặp khó khăn qua những tai nạn lớn trên thế giới, từ sóng thần hay những trận bão lớn, qua đó anh em chúng tôi còn thấy được là Hướng Đạo đã âm thầm đào tạo những con người có cung cách và thái độ sống chân phương, để có thể phục vụ và hội nhập vào cộng đồng người Mỹ gốc Việt và dòng chính tại các quốc gia mà Hướng Đạo VN đang sinh hoạt”.
Hàng ngàn Hướng Đạo Sinh đã sinh hoạt tại công viên Huntington Central Park cho đến 3 giờ chiều mới chia tay.
Sau đó, vào buổi chiều cùng ngày Hội Đồng Trung Ương HĐVN đã tổ chức hội thảo và trao Huân Chương Bách Hợp cho 11 Trưởng: Hồ Đăng - Phạm Vinh Xuân Hà Thúc Sinh - Phạm Đình Ngà -Phạm Hoàng Yến - Trương Như Sáu - Văn Duy Quang - Nguyễn Xuân Huề - Huỳnh John Dũng - Lê Văn Đăng - Nguyễn Tiến Minh - Nguyễn Hữu Đức và trao Huân Chương Bắc Đẩu cho hai Trưởng Nguyễn Đình Tuấn và Nguyễn Xuân Mộng. Huân chương Bắc Đẩu là huân chương cao quý nhất của Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam.
Ngoài ra, cũng vào buổi tối Chủ Nhật, tại nhà hàng Emerald Bay, Làng Bách Hợp đã tổ chức mừng “thượng thọ” các Trưởng Cao Niên: Trương Như Sáu, Đinh Hồng Phong, Đinh Xuân Phức và ba bà Đặng thị Lan (phu nhân Trưởng Vũ Thành Thông); bà Nguyễn Thị Quì (phu nhân Trưởng Đoàn Văn Thiệp) và bà Nguyễn thị Hoàng Lan (phu nhân Trưởng Lê Mộng Ngọ).

 

 Thanh Phong/Viễn Đông
Send comment
Your Name
Your email address