CONTACT TOP

Trại Truyền Thống Ngành Ấu Khóa 13

9/13/201411:03 PM(View: 133)
Trại Truyền Thống Ngành Ấu Khóa 13
                                                     Trại Truyền Thống Ngành Ấu Khóa 13
 Link Pictures, News (click here)  
 19/09/2014

Westminster – Những ngày hè nóng bức tưởng chừng như đã qua đi khi các em học sinh bắt đầu một năm học mới, tuy nhiên, trong vài tuần qua, miền Nam Cali đã có những ngày nóng xấp xỉ 100 độ F. Vào hai ngày cuối tuần thứ Bảy và Chủ Nhật 13 và 14 tháng 9 vừa qua, tuy với thời tiết nóng gần 100 độ F, nhưng đã có trên 80 huynh trưởng Hướng Đạo Việt Nam (HĐVN) đã hăng say tham gia trại huấn luyện cho huynh trưởng Ngành Ấu do Miền Tây Nam Hoa Ky tổ chức; Miền Tây Nam Hoa Kỳ là một trong bốn miền và ba chi nhánh thuộc Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯ HĐVN).

Đây là lần đầu tiên mà Trại Truyền Thống và Văn Hóa Hướng Đạo Việt Nam cho Ngành Ấu đã được tổ chức tại miền Nam California; đây cũng là Khóa Truyền Thống thứ 13 của HĐTƯ HĐVN. Trại này đã được lên kế hoạch từ tháng 11 năm ngoái và do Trưởng Nguyễn Tư Nhân (Ủy Viên Đại Diện Miền Tây Nam Hoa Kỳ) làm Trại Trưởng và do Trưởng Lê Đức Phẩm (Ủy Viên Truyền Thống và Văn Hóa của HĐTƯ HĐVN) làm Khóa Trưởng. Thành phần ban tổ chức và toán huấn luyện gồm các Trưởng HĐVN của các liên đoàn thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ (bao gồm quận Cam và San Diego). Ngoài sự hiện diện của các Trưởng trong Ban Thường Vụ HĐTƯ HĐVN mà đang sống tại Nam California, còn có sự hiện diện đặc biệt của Chủ Tịch Ban Thường Vụ HĐTƯ HĐVN, Trưởng Võ Thành Nhân đến từ Washington D.C.

Theo kế hoạch ban đầu, trại sẽ được tổ chức tại OC Youth Center (12821 Knott St, Garden Grove). Tuy nhiên vào phút chót, số lượng trại sinh ghi danh đã lên đến trên 80 người, quá mức dự tính ban đầu và vượt xa sức chứa của OC Youth Center; vì vậy ban tổ chức đã phải quyết định dời đến Garden Grove Park (nơi Hội Tết Sinh Viên vẫn diễn ra hằng năm).

Mặc dù quyết định thay đổi địa điểm chỉ xãy ra vào chiều thứ 6, nhưng mọi người đã đến rất sớm vào sáng thứ 7 nên chương trình đã khai mạc sớm 30 phút (vào lúc 9 giờ sáng). Buổi lễ khai mạc đã được diễn ra một cách trang nghiêm và hùng tráng khi tất cả các Trưởng có mặt đã hát vang bài Quốc Ca Việt Nam và bài Hướng Đạo Hành Khúc, trong ánh nắng ban mai, dưới những tàn cây xanh mát của Garden Grove Park.

Các khóa sinh ghi danh được chia thành hai Đàn (Sói Con và Chim Non). Đàn Sói Con gồm có 38 khóa sinh và do Trưởng Trần Duy Mỹ làm Phụ tá Khóa Trưởng. Đàn Chim Non có 34 khóa sinh và do Trưởng Phạm Đỗ Thiên Hương làm Phụ tá Khóa Trưởng. Các liên đoàn đã gởi khóa sinh tham dự gồm có: Bạch Đằng Giang, Chí Linh, Hoa Lư, Hoàng Sa, Hùng Vương, Hướng Việt, Lam Sơn, Quang Trung – Ngọc Hồi, Trùng Dương, Trường Sơn, Vạn Kiếp, và Văn Lang.

Chương trình huấn luyện bao gồm các phần: Tâm lý trẻ, Tổ chức Ngành Ấu, Tập họp, Bài hát – Múa, Lời hứa – Luật – Cách ngôn rừng, Tiếng rống lớn – Tiếng hót chung, Vai trò trách nhiệm của người Trưởng, Lễ nhập Bầy – Tuyên lời hứa, Nguyên tắc – Mục đích của Phong Trào Hướng Đạo – HĐTƯ, Lễ lên Đoàn. Ngoài phần huấn luyện, chương trình còn có phần sinh hoạt vòng tròn và mục Tâm tình người Trưởng nhằm để chia sẽ những ưu tư của HĐTƯ và của các trưởng trong công cuộc Bảo tồn Văn hóa Việt Nam.

Trong suốt hai ngày trại, mọi người đã được chăm lo rất đầy đủ về nước đá lạnh, trà, cà phê, nước hột é, trái cây, bánh ngọt, các loại snacks và những bữa ăn rất ngon. Tất cả đều là nhờ Ban Đời Sống, do Trưởng Nhan Thiện Hùng điều hợp và được sự giúp đỡ của Trưởng Hà Gia Hòa, Trưởng Lý Nhật Hui, và một số Trưởng khác. Các Trưởng đã chuẩn bị gần một trăm phần cơm sườn nướng với chả trứng và dưa cải cho buổi trưa, có cả tương ớt cay; còn buổi chiều thì có cơm với thịt kho trứng, dưa cải, và canh cải nấu với giò sống. Một câu chuyện vui đã xãy ra vào buổi cơm chiều: Sau khi mọi người đã bắt đầu ăn phần ăn chiều thì có một anh đi đến khu vực ‘nhà bếp’ và hỏi các chị đang ngồi đó “chị nào nấu ăn mà ngon quá vậy”, mọi người cười và nói “chị Nhan Thiện Hùng đâu rồi?”, lúc đó có một anh trong đồng phục hướng đạo đang từ từ đi đến và nói “dạ thưa em đây”… và mọi người ngồi gần nhà bếp đã có một trận cười vui vẽ sau bửa cơm tối ngon miệng.

Ngoài câu chuyện vui trên, Trại Truyền Thống 13 này còn có khá nhiều điều đáng nhắc đến. Trong các Trưởng đến từ xa, ngoài Tr. Võ Thành Nhân ra, còn có 7 trưởng đến từ San Diego, các trưởng đó đã phải lên từ chiều tối thứ Sáu và ở lại qua đêm tại nhà Tr. Nguyễn Tư Nhân; đặc biệt có Tr. Trần Duy Mỹ đã 79 tuổi rồi mà vẫn hăng say là linh hoạt như các Sói Con khi hướng dẫn các khóa sinh. Các khóa sinh trẻ nhất có lẽ là các Tráng Sinh thuộc LĐ Chí Linh, các em đang còn là sinh viên đại học. Trưởng Lê Đức Phẩm cũng nhắc đến một chi tiết, rằng đây là khóa thứ 13 của HĐTƯ HĐVN, có 13 trưởng trong Ban Điều Hành và Toán Huấn Luyện, và bắt đầu vào ngày 13 của tháng 9. Còn Trưởng Tô Lân, người lo việc ghi danh online và liên lạc với các khóa sinh thì bị ghẹo là Tr. Tố Lan (vì software ghi danh do anh chọn là bằng tiếng Anh, không có dấu tiếng Việt). Riêng Trưởng Nguyễn Tư Nhân, vào lúc bế mạc trại, đã khiến mọi người giật mình để rồi phì cười sau khi vỡ lẽ, khi anh nói rằng: Tôi không thể nào ngờ rằng có một chuyện động trời đã xảy ra trong kỳ trại này, ‘tôi, Trại Trưởng, Nguyễn Tư Nhân lại để cho một khóa sinh tên Lưu Quốc Doanh ghi danh; tư nhân thì làm sao mà đứng chung với quốc doanh được? Hơn thế nữa tôi lại còn chứa chấp ông ta trong nhà tôi hai ngày vừa qua, tư nhân lại chứa chấp quốc doanh trong nhà.’ Còn nhiều mẫu chuyện nhỏ khác mà người viết không nhớ hết để kể.

Rất nhiều Trưởng đã bùi ngùi xúc động sau khi hoàn tất phần huấn luyện Lễ Lên Đoàn, phần cuối cùng của khóa huấn luyện; những cái bắt tay, những cái vỗ vai, và những cái ôm thân thiết đã thắt chặt hơn mối tình anh chị em Hướng Đạo một nhà của các Trưởng. Mọi người dường như đều lưu luyến và không muốn chia tay, mặc dù tiếng còi tập họp cho lễ bế mạc đang réo gọi. Sau phần tổng kết, trao chứng chỉ, chào cờ bế mạc, mọi người đã làm thành vòng tròn và cùng nhau hát bài hát chia tay…… “đường trường sông núi, hẹn mai ta sum vầy.” Sau khi đã dàn hàng ngang để nhặt rác hết khu vực sinh hoạt và dọn dẹp, mọi người đã rời Garden Grove Park vào lúc 12 giờ trưa ngày Chủ Nhật 14 tháng 9, 2014. (Tin: Sói Đa Năng Hồng Tiên. Hình: Hồ Đăng.)
News
(VienDongDaily.Com - 19/09/2014)
Bài: Kim Ngưu

  Hình: Hồ Đăng

GRADEN GROVE - Cuối tuần vừa qua, thứ Bảy và Chủ Nhật 13 và 14 tháng 9, 2014, tại công viên Garden Grove, Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam và Miền Tây Nam Hoa Kỳ đã tổ chức khóa huấn luyện Truyền Thống Hướng Đạo và Văn Hóa Việt Nam lần thứ 13 cho các Trưởng về ngành Ấu gồm có 67 khóa sinh, 10 huấn luyện viên và 9 trưởng điều hành. Các khóa sinh tham dự lần này ngoài một số ít là các trưởng đã sinh hoạt với phong trào Hướng Đạo khá lâu với những ngành khác như Thiếu, Thanh, Tráng; phần còn lại là các trưởng và phụ huynh mới gia nhập phong trào.
Ngành Ấu truyền thống của Hướng Đạo Việt Nam bao gồm các em ở tuổi từ 5 đến 10 tuổi. Các em nam gọi là Sói Con (Hội Hướng Đạo Nam Hoa Kỳ -Boy Scouts of America- gọi là Cub Scouts). Còn các em nữ gọi là Chim Non (Hội Hướng Đạo Nữ Hoa Kỳ -Girl Scouts of USA- gọi là Brownies và Juniors). Tưởng cũng nên nhắc lại là các em đi Hướng Đạo phải ghi danh với Hội Hướng Đạo bản địa (Nam và Nữ). Nhưng khi sinh hoạt, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam vẫn sử dụng một số nghi thức và tập tục truyền thống mang bản sắc riêng của Hướng Đạo Việt Nam. 
Các Khóa Sinh trong suốt thời gian tham dự Khóa Huấn Luyện sẽ đóng vai trò như các em Ấu. Nghĩa là tất cả khóa sinh được chia làm 2 nhóm: Sói Con và Chim Non tùy theo nhu cầu. Mỗi nhóm chia ra làm 4 đàn Trắng, Xám, Nâu, Đen và được hướng dẫn bởi Sói Già và Chim Xám. Trong phong trào Hướng Đạo, các Sói con được tổ chức dựa theo câu chuyện “Rừng Xanh” (The Jungle Book); còn Chim Non thì dựa theo câu chuyện Chim Non. Ngày thứ Bảy 13 tháng 9, sau nghi thức chào cờ tất cả tham dự khóa đầu tiên là Tâm Lý Trẻ Em. Sau đó, mỗi nhóm tách ra và được hướng dẫn từng khóa riêng rẽ như: 
1) Tổ Chức Ngành Ấu
2) Tập Họp
3) Bài Hát, Múa
4)Luật – Cách Ngôn Rừng
5) Tiếng Rống Lớn – Tiếng Hót Chung
6) Lễ Nhập Bầy-Tuyên Lời Hứa. 
Các khóa sinh cũng được tham dự thảo luận về Vai Trò, Trách Nhiệm của người trưởng Hướng Đạo và Nguyên Tắc, Mục Đích của phong trào Hướng Đạo cũng như cơ cấu tổ chức của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam. Đến tối, sau bữa cơm chiều, tất cả tham dự buổi “Tâm tình bên lửa” đến 10 giờ tối.
Ngày hôm sau, các khóa sinh tham dự khóa hướng dẫn thực hiện Lễ Lên Đoàn là nghi thức chia tay các em Sói Con và Chim Non khi đến 11 tuổi rời xa bầy để lên Nghành Thiếu. Sau cùng, tất cả chụp chung hình lưu niệm, trao chứng nhận và chia tay. Trại Bế Mạc vào 11:30 sáng.
Theo Trưởng Võ Thành Nhân, Chủ tịch Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam từ Maryland về Nam California huấn luyện lần này cho biết Ngành Ấu tại hải ngoại có tầm quan trọng rất cao vì các em nhỏ tuổi nên tham gia vào phong trào Hướng Đạo càng sớm càng tốt để được hướng dẫn làm quen với kỷ luật hàng đội, tập dần những thói quen tốt, biết vâng lời, chia sẻ, nghĩ đến người khác và vun bồi thêm óc quan sát cũng như sự hoạt bát trong cuộc sống. Đồng thời cũng giúp các em bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc. Cũng theo Trưởng Nguyễn Trí Tuệ, Tổng Thư Ký nhận thấy ngày nay hầu hết các bậc phụ huynh cho các em nhỏ -phải nói rất nhỏ- sử dụng iPads, Tablets (máy tính bảng) như một công cụ “babysit - trông trẻ - đừng làm phiền cha mẹ” thật tuyệt vời. Dĩ nhiên, không ai có thể phủ nhận một số lợi ích của việc tiếp cận, điều khiển và học hỏi từ những máy điện tử trên. Tuy nhiên, sự nguy hiểm tiềm tàng trong những trò chơi điện tử này cũng rất lớn. Nhiều trò chơi, không ít thì nhiều đều liên quan đến bạo động, hay giải quyết bằng vũ lực ảnh hưởng rất nhiều đến tính tình, đầu óc non nớt của các em. Hơn thế nữa các em sử dụng máy tính nhiều giờ mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các em. Các em cần chạy nhảy ngoài trời, vui đùa và hòa đồng với các em đồng trang lứa để có thể phát triển toàn diện về đức dục, trí dục và thể dục.
Theo lời Khóa Trưởng, Trưởng Lê Đức Phẩm thì ngay từ nhỏ, chỉ hướng dẫn cho các em Ấu lập đi lập lại nhiều lần những việc đơn giản như “mỗi ngày làm vui lòng một người.” Lâu ngày, điều này sẽ trở thành một thói quen mà thói quen được lập đi lập lại nhiều lần thành bản tính. Dần dà những hành động này sẽ trở thành lối sống của các em suốt đời. 
Hiện nay, phong trào Hướng Đạo đang phát triển rất mạnh trong cộng đồng Việt. Các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam có nhiều đoàn sinh tham gia là nhờ sự ý thức được phương pháp giáo dục và lợi ích của phong trào từ các phụ huynh. Tuy nhiên, khuyến khích và đưa các em vào trong phong trào Hướng Đạo chưa đủ. Các bậc phụ huynh cũng nên sinh hoạt chung với Đoàn, với các em để trở thành các Trưởng hướng dẫn. Thứ nhất là giúp một phần vào việc phát triển phong trào. Thứ hai là cùng vui chơi, dành thêm thời gian với con em mình và quan trọng nhất là có dịp cảm nhận và nhìn các con em mình khôn lớn theo thời gian. 
Nếu quý vị muốn con em tham gia phong trào Hướng Đạo, xin liên lạc với các Liên Đoàn trong vùng hoặc liên lạc Tổng Thư Ký Trưởng Nguyễn Trí Tuệ (714) 200 4186. Email: ttk.hdtu.hdvn@gmail.com Trang nhà: www.huongdao-vietnam.org


Send comment
Your Name
Your email address