CONTACT TOP

Nhìn Lại

2/18/20193:45 PM(View: 160)
Nhìn Lại

Nhìn Lại

 

Tháng 7 năm 1983, tôi đến tham dự Hội Nghị Trưởng tại Cost Mesa với tư cách một trưởng đang sinh hoạt trong Liên đoàn Chi Lăng 279. Gọi là trưởng nhưng thật sự tôi chưa từng dự một khoá huấn luyện tinh thuần nào của Hướng Đạo Việt Nam (HĐVN) ngoài những buổi huấn luyện Tráng do Đạo Bạch Đằng, Châu Gia Định tổ chức trước ngày 30-4-1975. Sau đó, tôi hân hạnh có được cơ hội học hỏi từ "đằng xa" ở các trưởng Mai Liệu, Trương Trọng Trác, Tôn Thất Hy, và Nguyễn Văn Mỹ khi sinh hoạt với Liên Đoàn Lạc Việt trong trại ty nạn Camp Pendleton, California từ tháng 6 đến tháng 9, 1975. Từ năm 1975 đến năm 1983, khi đang phải phấn đấu với đời sống mới, tôi có dịp sinh hoạt với Kha Đoàn Hướng Việt 304 và sau đó với  Kha Đoàn Chi Lăng 279.

Lúc ấy tầm nhìn của tôi chỉ hạn hẹp trong khuôn khổ của một anh tráng sinh hay đúng hơn là một sinh viên vừa mới tốt nghiệp đại học đầy lý tưởng với một nguyện vọng tiếp tục truyền bá những gì tôi đã được dạy dỗ đến thế hệ trẻ hơn tôi. Trước khi dự hội nghị, tôi đã được nghe đến nhiều thành tích đáng kính phục của những Trưởng rường cột của Phong Trào HĐVN như Tr. Trần Văn Khắc, Mai Liệu, Nguyễn Văn Thơ, Trần Văn Đường, Đoàn Văn Thiệp, Đinh Xuân Phức, Nguyễn Trung Thoại, Tôn Thất Hy vv.. và đồng thời tôi cũng đã nhận được nhiều tờ Bản Tin, Thông Tin, các tâm thư về những khắc khoải của những bậc trưởng lão thành HĐVN  về hiện tình sinh hoạt của Phòng Trào tại các cộng đồng Việt ty nạn trên khắp thế giới.

Là thành phần trẻ, tôi rất cảm động và biết ơn đến sự quan tâm của các Trưởng kỳ cựu một lần nữa không quan ngại đối phó với cuộc sống mới mà vẫn kiên trì truyền đạt những hiểu biết giáo dục Hướng Đạo (HĐ) đến chúng tôi, một thế hệ lớn lên trong cuộc chiến thô bạo sống còn. Khi cuộc chiến vừa tàn, thì thế hệ chúng tôi trở thành một thế hệ tiên phong vừa phải thích ứng với cuộc sống mới vừa phải đi tìm một hướng đi cho chính mình và giới trẻ yêu thích sinh hoạt HĐVN. Có lẽ nhờ vào sự hồn nhiên của tuổi trẻ, nên bước đường HĐ của chúng tôi cũng không đến nổi phức tạp để bị phân tâm  bởi 2 luồn suy nghĩ là có nên tích cực hội nhập với HĐ tại nơi sinh sống hay gìn giữ những "lề lối" HĐVN trong khi sinh hoạt. Nói chung là chúng tôi cứ theo sự thích ứng của các em đoàn sinh để từ đó sinh hoạt theo hoàn cảnh thích hợp.

Trải qua ba thập niên sinh hoạt, tôi đã chứng kiến nhiều thay đổi nhưng phần cốt lỏi của nguyên tắc HĐVN trong các đơn vị Việt Nam vẫn không thay đổi. Điển hình là nghi thức chào cờ ở tất các đơn vị Việt Nam, cho dù bất kỳ là ở Hoa Kỳ, Úc, Pháp, hay Đức, đều thuần nhất như nhau. Đây là một điểm son hiếm  thấy ở các đơn vị HĐ sắc dân thiểu số tại các quốc gia định cư. Phải chăng đây cũng là một hành động tích cực để gìn giữ nét đặc thù của một văn hóa Việt Nam qua hình thức sinh hoạt HĐ? Điều thú vị là không những các đoàn sinh Việt Nam tuân thủ nghi thức chào cờ mà thậm chí các phụ huynh đều tích cực tham gia. Điều tôi khâm phục là nhiều em tuy gặp nhiều khó khăn khi phải diễn đạt bằng tiếng Việt, nhưng khi cất bài Quốc Ca ( Việt Nam Cộng Hoà) hay bài Hội Ca thì rất mạnh dạn không ngượng ngập. Qua sự kiện quan sát kể trên, tôi nhận thấy các em có khả năng hòa hợp các văn hóa khác nhau mà không bị mâu thuẩn hay thua kém khi sinh hoạt với dòng chính. Sở dĩ tôi nêu lên sự kiện kể trên là vì vào những năm trước và sau hội nghị Costa Mesa, tôi đã đọc nhiều tâm thư của nhiều trưởng thuộc thế hệ cha anh tỏ ý lo ngại việc truyền đạt sinh hoạt của HĐVN có thể gây trở ngại cho việc hội nhập vào quốc gia nơi các em đanh sinh sống. Giờ đây, tôi hoàn toàn không vướng bận những khắc khoải đó vì sau hơn ba thập niên sinh hoạt HĐ, tôi đã chứng kiến sự kiên cường của giới trẻ Việt Nam và nhiều thế hệ đàn em được đào tạo trong truyền thống HĐVN ,đã thành công trên mọi mặt tại hải ngoại. Chính những thế hệ đàn em này nay đã trở lại sinh hoạt cùng với gia đình và tiếp tục lưu truyền những sinh hoạt mà các "em" đã được dạy dổ và lớn lên, dù phần ngôn ngữ không được tinh tường như thế hệ cha anh, nhưng nét sinh hoạt vẫn mang nhiều sắc thái Việt Nam.  

Việc gìn giữ sắc thái sinh hoạt HĐVN kéo dài trên ba thập niên chắc hẳn là do công ơn của các Trưởng cha anh đã thương mến và ân cần trao truyền lại cho những thế hệ con em. Hướng về tương lai, tôi thầm  mong các trưởng và đoàn sinh HĐVN cho dù phải luôn thích nghi với mọi thay đổi nhưng vẫn giử tính chân thành, lòng nhân ái và  công bình mà chúng ta đã nhận thấy nơi các trưởng cha anh.

Cuối cùng nhân kỷ niệm 30 năm Hội Nghị Trưỏng HĐVN tại Costa Mesa, tôi xin gửi nén hương lòng đến quý trưởng Trần Văn Khắc, Trần Văn Đường, Đoàn văn Thiệp, Nguyễn Văn Thơ, Nguyễn Trung Thoại, Trương Trọng Trác là những trưởng tôi có dịp biết mặt và trao đổi. Lửa HĐVN mà các trưởng đã nhen nhúm trong lòng thế hệ chúng tôi nay vẫn tiếp tục bừng cháy ở khắp các đơn vị HĐVN.

 

Lê Minh Lý

Ngày 08 tháng 3 năm 2013

Send comment
Your Name
Your email address