CONTACT TOP

HƯỚNG ĐẠO SINH DƯƠNG VĂN CHÁNH - NGƯỜI ANH HÙNG MŨ ĐỎ

11/6/20199:57 AM(View: 1219)
HƯỚNG ĐẠO SINH DƯƠNG VĂN CHÁNH - NGƯỜI ANH HÙNG MŨ ĐỎ

2019-11-06-hds-duong-van-chanch
Ban Thông Tin - HĐTƯ-HĐVN 

Vào ngày 26 tháng 10 năm 2019, cộng đồng Việt Nam đã ngậm ngùi đón nhận hài cốt của 81 chiến sỹ anh hùng của Đại Đội 72, Tiểu Đoàn 7, Sư Đoàn Dù, Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, trong lễ truy điệu tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ tại thành phố Westminster, California. Trong số 81 hài cốt có hài cốt của Hướng Đạo Sinh Dương Văn Chánh, người em út của trưởng Dương văn Hoá , trưởng Dương thị Kim Sơn và trưởng Dương thị Kim Chi.

Anh Dương văn Chánh đã từng sinh hoạt trong Thiếu Đoàn Hoa Lư và Tráng Đoàn Nguyễn Trãi dưới sự điều hành của trưởng Trần Trung Du suốt thập niên 50 và đầu thập niên 60.  Anh Chánh sinh hoạt cùng đội với trưởng Trương Trọng Trác, nguyên Uỷ Viên Quốc Gia Ngành Thiếu Hướng Đạo Việt Nam, đồng thời cũng là bạn thân thiết của trưởng Trác.  

Cũng như bao nhiêu chàng trai trong thời chinh chiến, anh Chánh, cùng một số Hướng Đạo Sinh Thiếu Đoàn Hoa Lư tình nguyện gia nhập quân đội để góp phần bảo vệ Tự Do và đồng bào miền Nam thân yêu, giữa lúc đang là sinh viên năm thứ hai Phân Khoa Luật tại Viện Đại Học Sàigòn.

Rời quân trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, anh Chánh tình nguyện theo binh chủng Nhảy Dù. Chỉ sau ba tháng tốt nghiệp, anh Chánh đã tham dự trong trận chiến ác liệt tại Đồng Xoài.  Vừa thoát hiểm sau trận Đồng Xoài, anh Chánh cùng đơn vị của Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù lại tham chiến tiếp trong một trận đánh trong tỉnh Pleiku . Chiến trận vùng Pleiku vừa chấm dứt, Tiểu Đoàn 7 chuẩn bị lên đường về căn cứ ở Biên Hòa để dưởng quân, thì được lệnh chuyển quân từ Pleiku qua Tuy Hòa để tăng viện và giải vây cho các binh sĩ Sư Đoàn Mãnh Hổ Nam Hàn. Trên tuyến bay từ Pleiku đến Tuy Hoà, chuyến bay C123  định mệnh chuyên chở cả Đại Đội 72, Tiểu Đoàn 7 cùng 4 phi hành đoàn người Mỹ, đã đụng vào vách núi cao độ 4000 ft - tọa độ 37 Tây Bắc Tuy Hòa - trong thời tiết sương mù dày đặc khiến cho anh Chánh cùng với 80 đồng đội và 4 phi hành đoàn tử nạn. Anh mất vào ngày 11 tháng 12 năm 1965, lúc chỉ mới tròn 25 tuổi đời, 6 tháng sau khi anh tốt nghiệp trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức.

Gia đình anh Chánh đã mất đi người con trai út vào cuối năm 1965 thì tiếp đến 3 năm sau vào giữa năm 1968, gia đình lại mất thêm một người con gái đầu lòng và một người rể trong chiến tranh.  Người chị cả là bà Dương thị Kim Thanh, một nữ y tá tốt nghiệp Hội Hồng Thập Tự Pháp (Croix Rouge Francaise), phục vụ tại Tổng Y Viện Cộng Hòa.  Bà là một trong 1 trong 7 nữ quân nhân Nhảy Dù dầu tiên của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.  Sau khi giải ngũ, Bà là nhân viên của Hội Cha Mẹ Nuôi Quốc Tế và cơ quan Y Tế USAID Public Health.  Bà là phu nhân của Cố Thiếu Tướng Trương Quang Ân, Cựu Chiến Đoàn Trưởng Chiến Đoàn 2 Nhảy Dù và là Cựu Tư Lệnh Sư Đoàn 23 Bộ Binh.  Cả hai anh chị đã tử nạn trong chuyến bay trực thăng thị sát mặt trận Buprang-Đức Lập và thăm viếng gia đình của các chiến sĩ trong Trại Gia Binh vào ngày 8 tháng 9 năm 1968.

Sau gần 54 năm tử vong, 33 năm nằm trong một container tại Honolulu, Hawaii, hài cốt của 80 chiến sĩ Nhảy Dù và anh Chánh đã được đưa về an táng tại Westminster Memorial Park thành phố Westminster, California nhờ sự quan tâm, tận tình giúp đở của Cựu Thượng Nghị Sĩ Jim Webb, Cựu Đaị Tá Thuỷ Quân Lục Chiến Hoa Kỳ Gene E. Castagnetti, một số nhân viên cao cấp trong chính phủ Hoa Kỳ, Đại Gia Đình Mũ Đỏ VNCH Hải Ngoại, và hiệp hội Lost Soldiers Foundation trong việc đưa hài cốt của 81 tử sĩ về nơi an nghỉ nghìn thu trong thủ đô tinh thần của người Việt tị nạn hải ngoại và đồng thời tổ chức các buổi lễ truy điệu vào sáng và đêm thắp nến ngày 26 tháng 10 năm 2019. Đại diện của các binh chủng Hải Lục Không Quân Quân Lực VNCH cùng đông đão đồng bào đã tề tựu về đây trong các buổi lễ trang trọng, để tiễn biệt các tử sĩ Nhảy Dù về một nơi an nghỉ ấm áp trong lòng đất của thủ đô tị nạn Little Saigon, Westminster. Tham dự trong buổi lễ truy điệu sáng ngày 26 tháng 10 năm 2019 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, ngoài trưởng Dương văn Hoá, trưởng Dương thị Kim Sơn và gia đình, còn có sự tham dự của trưởng Hồ Đăng và trưởng Trần Xuân Đức - Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.

“ Hướng Đạo một ngày, Hướng Đạo một đời”

Hướng Đạo Sinh Dương Văn Chánh đã để lại tấm gương hy sinh Vị Quốc Vong Thân cho những hậu  duệ như chúng ta cùng nhau suy niệm. 

Dương văn Chánh, mong anh an nghĩ nghìn thu.

Và chúng ta hãy cùng nhau cúi đầu mặc niệm cho tất cả anh hùng liệt nữ đã hy sinh cho Lý Tưởng Tự Do trong đó có Thiếu Tướng Trương Quang Ân, Bà Dương thị Kim Thanh và anh Dương văn Chánh

Ban Thông Tin - HĐTƯ-HĐVN 

Send comment
Your Name
Your email address