CONTACT TOP

GIỮ VỮNG XXIII - TRẠI HỌP BẠN HĐVN MIỀN TRUNG HOA KỲ

11/19/20198:30 PM(View: 789)
GIỮ VỮNG XXIII - TRẠI HỌP BẠN HĐVN MIỀN TRUNG HOA KỲ

GIỮ VỮNG XXIII -
thumbnail-image3-1-

TRẠI HỌP BẠN HĐVN MIỀN TRUNG HOA KỲ

CAMP LOST PINES, WARDA TEXAS

NOVEMBER 8-10 . 2019

Giữa những ngày mưa lạnh đầu tháng 11 năm nay là một cuối tuần thu vàng nắng đẹp tại Camp Lost Pines vùng thị trấn Warda TX nơi đất trại Giữ Vững XXIII của HĐVN Miền Trung Hoa Kỳ lần thứ 23 đã được diễn ra từ Thứ Sáu 8 tháng 11 đến Chủ Nhật 10 tháng 11 vừa qua.
Là một trại họp bạn truyền thống HĐVN Miền Trung Hoa Kỳ thường niên được Ban Đại Diện HĐTƯ/ HĐVN Miền Trung Hoa Kỳ ủy quyền tổ chức và điều hành luân phiên bởi các LĐ Hướng Đạo Việt Nam trong Miền.

Năm nay Liên Đoàn Đất Việt nhận trách nhiệm chu toàn công tác tổ chức trại Miền Trung HK - Trại Giữ Vững lần thứ 23. Vẫn là một trại Họp Bạn hướng đạo truyền thống vào mùa Lễ Tạ Ơn tháng 11 hằng năm của HĐVN Miền Trung Hoa Kỳ như đã có từ hơn 20 năm qua. Nhưng từ sau GV 22 kết thúc cũng vào tháng 11 năm ngoái, những rào cản pháp lý của hai hội Hướng Đạo bản địa đã tạo ra những khó khăn nhất định cho các Liên đoàn Hướng đạo của người Việt tự do tại Hoa Kỳ vẫn muốn gìn giữ nếp sinh hoạt truyền thống của phong trào HĐVN như một di sản trân quý từ quý trưởng tiên phong khi phải rứt lòng trên bước ly hương đã gửi tâm huyết vào Hội Nghị Costa Mesa năm 1983 đến nay, gần 40 năm qua người HĐVN tha phương vẫn luôn vui tươi vượt khó khăn, quyết biến “trở lực” thành “trợ lực” để giữ gìn nguồn cội, giữ gìn căn tính của người Việt Nam.

Một câu hát trong bài hát “HĐVN hành khúc” quen thuộc trên môi các HĐS chúng ta “ 
... Hướng Đạo Việt Nam đuốc thiêng soi đường. Hướng Đạo Việt Nam khó khăn coi thường ...” nên cho dù “cái khó nó bó cái khôn” nhưng trại Giữ Vững XXIII Họp Bạn HĐVN miền Trung Hoa Kỳ, với chủ đề Giữ Gìn Nguồn Cội  đã được Ban tổ chức và điều hành với Trại Trưởng được bầu chọn Đaminh Trần và Trại Phó Christine Nguyễn là hai Trưởng trẻ đầy tiềm năng của LĐ Đất Việt và Ban Tổ Chức Trại Giữ Vững XXIII (GV 23 Staff) phải bắt tay ngay vào việc tổ chức  trại năm nay với mô thức mới (tương tự như Liên Kết 17) và chỉ được áp dụng trong vòng thời gian vài tháng sau khi trại GV 22 bế mạc.

Ban điều hành tiểu trại các Ngành Ấu Thiếu Thanh gồm các trưởng trẻ từ các LĐ Pháp Luân, Biển Đông, Mân Côi, MInh Đức, Phê Rô hợp sức cùng với lực lượng trưởng và phụ huynh LĐ Đất Việt đã nỗ lực để công tác tổ chức và điều hành GV 23 được hoàn thành một cách tốt đẹp và an toàn cho các trại sinh . Riêng Tiểu trại Phụ huynh với nhiều tiết mục đặc biệt, sáng tạo, vui tươi, do Tr Mado Thu Hương thuộc Toán Lam Sơn, Tráng đoàn Nguyễn Trãi chịu trách nhiệm đã là một sân chơi thân ái và hào hứng cho hơn 100 phụ huynh các LĐ ghi danh đi trại để hỗ trợ nhân sự và tinh thần cho các em HĐS
Ngay từ chiều thứ Sáu, ngày đầu của GV 23 Cổng Trại và Kỳ Đài đã được 2 LĐ Biển Đông và Đất Việt dựng lên để chuẩn bị cho lễ khai mạc vào hôm sau. Các Liên đoàn vùng Houston chỉ cách đất trại hơn tiếng rưỡi lái xe, như Pháp Luân, Biển Đông, Đất Việt, Mân Côi và Toán Lam Sơn (TĐ Nguyễn Trãi) đã đến rất sớm từ ban chiều. Các LĐ xa hơn từ Dallas- Ft Wd cách hơn 3 giờ lái xe, như LĐ Phê Rô cũng đến khá sớm và LĐ Minh Đức Arlington là đơn vị cuối cùng đến khi trời đã sập tối.
Camp Lost Pines là một khu đất trại Christian Retreat Camp của tư nhân nằm cạnh xa lộ U.S. 77 Warda, giữa hai thị trấn Giddings và La Grange về phía Tây Houston, không lớn lắm nhưng có đầy đủ tiện ích như Restroom, Bathroom, Phòng Y Tế, Cabin, và những sân chơi lớn có mái che nằm quây quần trong 42 acres đồi thông êm ả. Với số 400 trại sinh đã ghi danh về dự trại GV 23 năm nay thì đây là một đất trại lý tưởng cho mọi lứa tuổi.
Điểm đặc biệt, Camp Lost Pines là đất trại hoàn toàn mới với các trại sinh trại Giữ Vững trong suốt 23 năm trại GV được thực hiện và là biểu tượng của HĐVN Miền Trung Hoa Kỳ. Rất nhiều trại Giữ Vững Miền Trung HK dùng đất trại Lake Houston quen thuộc, nhưng với Camp Lost Pines thì đây là lần đầu và được chọn vào giờ phút sau cùng.

Buổi lễ khai mạc vào sáng Thứ Bảy tại khu sinh hoạt chính của trại đã diễn ra thật cảm động và trang trọng. Ngoài các trại sinh và quý trưởng quý phụ huynh của các Liên Đoàn Pháp Luân, Biển Đông, Mân Côi, Phê Rô, Minh Đức và Đất Việt , Toán Tráng Lam Sơn TĐ Nguyễn Trãi và quý Trưởng Niên độc lập trong miền còn sự hiện diện của quý Trưởng HĐTƯ/HĐVN như: Tr Lê Đức Phẩm, Cố Vấn. Tr Nguyễn Trí Tuệ, Tổng Thư Ký. Tr Linda Lê, Phó CT Ngoại Vụ. Tr Ngô Vinh Khoa, Đại diện Miền Trung Hoa Kỳ. Tr Nguyễn Tiến Minh Ban Tu Thư (nguyên Trại Trưởng Trại Liên Kết 17 vừa qua của HĐVN miền Tây Nam HK), Tr Tô Lân, UV phụ trách Trang nhà HĐTƯ về từ Nam California, Tr Nguyễn Tấn Hưng, UV Văn Hoá & Truyền Thống HĐVN. Trưởng Hà Thúc Sinh. Tr Nguyễn Tăng Bình, Chủ biên báo Liên Lạc HĐTr Niên và rất nhiều trưởng khách từ phương xa đến yểm trợ tinh thần và chung vui cùng các HĐVN Miền Trung HK: Từ San Jose có Tr Ngọc Minh , Tr Nghĩa Mai. Đến từ San Diego có Tr Mai Quan Vinh. Tr Dương Tiến Đạt. Từ Seattle có Tr Reika Quế Phương. Trưởng Châu Thị Minh về từ Atlanta.Tr Trần Nghĩa về từ quận Cam , có thể kể thêm quý Trưởng về từ Dallas là Tr Nguyễn Thị Hai, Tr Lê Văn Phước và Tr Nguyễn Thị Ái và Tr Chu Bạch Yến. 

Đặc biệt trại GV 23 có hai Trưởng Cố Vấn tinh thần là Trưởng Linh Mục Trần Quốc Anh thuộc Giáo Phận Fort Worth dâng Thánh lễ Chúa Nhật và Tr Trưởng Giáo Hạnh Dương Tiến Đạt (San Diego) lễ Tinh Thần Phật giáo tại trại. 
thumbnail-image4
thumbnail-image5
Sau nghi thức chào quốc kỳ và phút mặc niệm để tưởng nhớ công ơn tiền nhân và quý trưởng tiền bối, đặc biệt để tưởng nhớ đến các trưởng hữu công của phong trào HĐVN từ khởi thủy đến nay.

Buổi Khai Mạc ngắn gọn do hai Trưởng trực Nguyễn Cao Bình và Tr Hoàng Hữu Phước đã hoàn tất khi Trại Trưởng phát hiệu lệnh khai mạc khởi động cho một ngày sinh hoạt trại sôi nổi hào hứng và thân ái tình HĐVN. 

Về sinh hoạt các ngành của Trại GV 23 có thể nói là một góc sân chơi của HĐVN truyền thống với các trò chơi mang dân tộc tính Việt Nam

– Ngành Ấu do Tr Thăng Võ đã cùng Ấu Staff đã cho các em Sói và Chim non nhiều trò chơi dân gian như nhảy sạp, nhảy bao bố ... và ôn tập về lịch sử địa lý và văn hoá VN linh động vui tươi và bổ ích. Tr Khoa Phạm LĐT LĐ Biển Đông đã bỏ rất nhiều thì giờ thiết lập các trò chơi bằng dây và lưới rất thích thú cho các em mọi lứa tuổi

– Ngành Thanh được điều hành bởi các Tr của LĐ Pháp Luân : Tr Tuấn Trần và Trại Phó Christine Nguyễn cùng Thanh Staff đã tạo cho thanh sinh tại GV 23 những trò chơi giúp các em vui sống tháo vát theo truyền thống HĐVN morse code; semaphore kỹ năng sinh tồn và phát triển khả năng lãnh đạo, team work, phiêu lưu, mạo hiểm đầy tính Khai Phá của ngành Thanh

– Thiếu Staff cùng Tr Kiều Ngân một trưởng trẻ của Nữ Đoàn Lê Chân LĐ Đất Việt đã nhận lãnh trại Ngành Thiếu với những trò chơi phù hợp với lứa tuổi nam nữ Thiếu sinh theo chủ đề Trại đã tạo cơ hội cho các em Thiếu sinh bận rộn với Trò Chơi Lớn team work và kết thân rất vui với nhau.

- Năm nay lực lượng phụ huynh ghi danh đi trại khá đông, thế nên tiểu trại Trưởng Niên và Phụ Huynh do Tr Thu Hương điều hợp cùng anh chị em toán Tráng Lam Sơn Houston (thuộc TĐ Nguyễn Trãi) và nhiều Trưởng niên các nơi về, đã đem đến cho quý Phụ Huynh nhiều giây phút họp mặt thoải mái , vui vẻ và hữu ích qua các chương trình: Thi Nấu Ăn , Hội luận chia sẻ công cuộc giáo dục con em trong gia đình, đêm Du Ca, giờ Sinh hoạt tác động cho phụ huynh vui tươi thân ái và hào hứng tại quán Phụng Hoàng một địa điểm hàn huyên nối kết tâm tình Hướng đạo trong suốt kỳ trại với cà phê và trà đàm do Trưởng lão Trần Kiêm Thiện có nhã ý cung cấp hỗ trợ.

- Ngoài ra buổi Đố Vui Để Học ( do Tr Cương Trần điều hợp cùng quý Tr Niên ) hôm Chủ Nhật cho nhiều đội Thanh Thiếu tham dự thật hào hứng bổ ích cho các em ôn lại địa lý lịch sử đất nước quê hương và lịch sử phong trào HĐTG cũng như VN.
Quý Trưởng niên còn giúp phần vụ làm Giám khảo chấm điểm các giải thưởng Thủ Công Trại , Văn Nghệ Lửa Trại và Kỷ Luật & Vệ Sinh ...Mỗi giải có 3 hạng Nhất, Nhì, Ba để tạo hứng khởi thi đua cho các đơn vị.
Cần lưu ý là GV 23 tuy là kỳ Trại Miền ngắn ngày nhưng lại có một lượng hình ảnh đủ mọi góc cạnh và phong phú được ghi lại bởi một lục lượng Trưởng nhiếp ảnh gia như Tr Mai Nghĩa, Trần Nghĩa, Phước Lê, Nguyễn Mỹ Hương, Mike Nguyễn... và rất đông các nhà “săn ảnh” tài tử là phụ huynh để lưu trong bộ sưu tập Hình ảnh GV 23.

Đêm lửa trại GV 23 tối thứ bảy trên vòng lửa duy nhất của trại cũng là một đêm vui đáng nhớ. Ngọn lửa ấm tuyệt đẹp vươn thẳng lên trời cùng trăng sáng trên cao trong không gian vừa đủ lạnh để mọi người tham dự cảm nhận được sự ấm áp của ánh lửa hồng , “cho cao mãi lên, cho to mãi lên, anh em ta đùa vui ca hát. Phỏng người đời như ta được sao.” Xen kẽ trong những tiết mục lửa trại của các liên đoàn là những trò chơi, những tiếng hát, điệu múa các trưởng phụ họa cùng Quản ca, Quản lửa, Quản trò đã làm đêm lửa vui dường như bất tận và đã để lại trong lòng các trại sinh những hình ảnh “đêm trong rừng” tuyệt vời và thân ái quanh ánh lửa ấm áp, sinh động và vui tươi.
Nói chung, trong một khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời cộng thêm với thời tiết tốt đẹp, mọi sinh hoạt của trại GV23 đã diễn tiến trôi chảy như chương trình dự liệu một cách an toàn, thân ái, vui tươi và hào hứng từ phút đầu đến phút cuối, đã để lại nhiều hảo cảm trong lòng các trại sinh. Các em có một cuối tuần trại vui thú cùng đồng đội, cùng sinh hoạt, kết thân với anh chị em những Liên Đoàn bạn. Các Phụ huynh ngoài việc cùng đi trại để giúp các trưởng trong việc điều hành trại và giúp đoàn : từ vận chuyển, an ninh đến việc bếp núc, cơm nước , dọn dẹp vệ sinh … Họ còn có dịp enjoy cùng bằng hữu trong những chương trình dành cho người lớn , như du ca, hội luận tâm tình, đi bộ và kết thân … ngồi lại cùng nhau bên ngọn lửa rừng khuya cùng ánh trăng trong khung cảnh thiên nhiên.

Các trưởng phương xa về hỗ trợ tinh thần cũng có rất nhiều kỷ niệm thân ái, bồi hồi vương vất đâu đó trong những góc cạnh khác nhau của GV 23, nhất là dưới mái cabin #5 nơi chốn nhắc nhớ “anh em chúng ta chung một đường lên” khó quên với thời tiết bốn mùa xuân hạ thu đông trong một ngày của xứ cao bồi Tếch Xa này

Cuộc vui nào rồi cũng sẽ phải đến phút chia tay. Trang trọng và lưu luyến, GV XXIII đã đi vào lịch sử những trại họp bạn Giữ Vững của HĐVN và Miền Trung Hoa Kỳ lại hẹn nhau đầu mùa Tạ Ơn năm sau với trại GV XXIV sẽ do LĐ Biển Đông đến phiên đảm nhận công cuộc tổ chức. Chắc chắn như thế nhé !

“ Mây...gió mây tan hợp ta chớ lo chi cái cuộc phân kỳ ...” cần là phải tay nắm tay giữ chặt mối dây thân ái nhé anh chị em ơi !
thumbnail-image1
Đôi lời viết cuối

Kể từ sau biến cố đau thương 1975 người Việt phải ly hương để tìm tự do, phải định cư tản mác trên toàn cầu nhưng vẫn canh cánh nỗi niềm hoài hương, cố gắng lưu giữ bản sắc văn hoá dân tộc cho các thế hệ con em Việt, trong đó có cả nhiều thế hệ hướng đạo sinh Việt tha phương vẫn cố tập họp lại bên nhau chung một màu cờ sắc áo nhất là sau hiến chương HĐVN Costa Mesa 1983, từ đó đến nay, dấu ấn của tập thể Hướng Đạo Việt Nam ly hương dưới lá cờ chung HĐTƯ/HĐVN luôn in đậm trong tâm thức nhiều thế hệ chúng ta, từ các trại Vươn Lên, Kết Thân (Miền Tây Bắc HK) trại Liên Kết (Miền Tây Nam HK) trại Giữ Vững ( miền Trung HK) trại Hiệp Lực, trại Lửa Việt ( miền Đông HK) trại Hoa Lư, trại Hợp Lực (CN Canada) trại Hiệp Lực (CN Đức) trại Sắp Sẵn Ngành Thiếu và các trại Bách Hợp Trưởng Niên... đến các trại Thẳng Tiến ( HĐVN toàn thế giới) đã được thực hiện lâu dài trong suốt nhiều thập niên qua đến hôm nay trên thế giới tự do này như một nỗ lực bền bỉ đoàn kết hữu hiệu của người hướng đạo Việt Nam ly hương yêu tự do luôn nhớ về cội nguồn dân tộc mình không thể phủ nhận được.

Chúng ta có nghĩa vụ chung tay chèo chống giữ vững con thuyền HĐVN ở nơi đất khách quê người . Bằng cả tấm lòng của người Hướng Đạo Việt tha hương và bằng mục đích & phương pháp hướng đạo, chúng ta cố gắng giữ gìn văn hoá VN & truyền thống HĐVN cho các thế hệ đoàn sinh của chúng ta. 

thumbnail-image2-1-


Một lời hứa, một thế giới, anh chị em hướng đạo một nhà, huynh đệ tỷ muội nhất gia. . Các anh, các chị trưởng ơi! 
Hãy nhìn “trò chơi hướng đạo” bằng đôi mắt xanh của em thơ chưa hề vướng bụi trần, để cuộc vui này là của các em ! 
Và xin nhớ lại một lời trong một bài hát mà huynh trưởng Nguyễn Đức Quang đã viết
“Không phải là lúc ta ngồi mà đặt vấn đề nữa rồi
Mà phải cùng nhau ta làm cho tươi mới “
Mỗi cuộc vui hướng đạo là một “trò chơi lớn”, là một kỷ niệm đáng nhớ... mà nếu không tham dự, chúng ta sẽ là người thiệt thòi.

Đ Đ S N 
Mùa Lễ Tạ Ơn
Thanksgiving 2019


Send comment
Your Name
Your email address