CONTACT TOP

Cả ngàn đoàn sinh Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam chào cờ đầu năm

2/24/20209:58 PM(View: 1072)
Cả ngàn đoàn sinh Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam chào cờ đầu năm

Source : Bao Nguoi Viet 
2020-02-23-ccdn-bao-nguoi-viet-1                                                                                     Các liên đoàn trưởng chào cờ đầu năm. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
Source : Bao Nguoi Viet 

GARDEN GROVE, California (NV) – Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam ở hải ngoại tổ chức lễ chào đầu năm Canh Tý và lần thứ 27 tại công viên Garden Grove hôm Chủ Nhật, 23 Tháng Hai, và có cả ngàn đoàn sinh có mặt.

Ban tổ chức cho biết đây là một truyền thống không thể thiếu của Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam và đến nay được tổ chức 27 năm không hề gặp gián đoạn. Lễ này đều được tổ chức trong giai đoạn từ giữa Tháng Hai đến đầu Tháng Ba hằng năm.

Cũng như mọi năm, mục đích của lễ chào cờ là là giúp các em hướng đạo sinh gìn giữ, bảo tồn truyền thống, văn hóa và tập tục của Việt Nam.

Không chỉ vậy, đây còn là một dịp để tưởng nhớ đến ngày sinh nhật của người sáng lập ra phong trào hướng đạo là Huân Tước Robert Baden-Powell vào ngày 22 Tháng Hai, 1857 và phu nhân của ngài là bà Olave Baden-Powell, cũng sinh vào ngày 22 Tháng Hai, nhưng vào năm 1889.

2020-02-23-ccdn-bao-nguoi-viet-6                                                                      Các hướng đạo sinh chào cờ. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Lễ chào cờ bắt đầu lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, nhưng trước đó các liên đoàn hướng đạo đã bận bịu chuẩn bị dựng các gian hàng, dựng khán đài và bàn thờ Quốc Tổ cho lễ chào cờ.

Không khí của lễ chào cờ rất náo nhiệt, nhất là khi điểm danh từng liên đoàn. Liên đoàn nào cũng la rất lớn khi được gọi tên, làm không khí rất sống động.

Đúng 10 giờ, khoảng 11 liên đoàn có mặt trước khán đài để chính thức làm lễ chào cờ. Ban tổ chức cám ơn các đoàn sinh cùng các liên đoàn trưởng đã cố gắng đến tham dự và buổi lễ sẽ không có ý nghĩa nếu không có họ.

Sau lễ chào cờ là một vài lời phát biểu của các quan khách.

Có mặt tại buổi sinh hoạt là Nghị Viên Diedre Thu-Hà Nguyễn của thành phố Garden Grove, Địa Hạt 3. Bà cho hay công viên Garden Grove thuộc địa hạt của mình nên phải đến dự.

Không chỉ vậy, bà còn tặng bằng tưởng lục từ thành phố cho Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam Miền Tây Nam Hoa Kỳ vì những nỗ lực của họ trong nhiều năm qua.

2020-02-23-ccdn-bao-nguoi-viet-5

     Nghị Viên Diedre Thu-Hà Nguyễn (phải) tặng bằng tưởng lục cho ông Đặng Ngọc Trân, trưởng ban tổ chức. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Tiếp theo là phát biểu của các liên đoàn trưởng, nhắc lại mục đích của lễ chào cờ và nhiệm vụ Hội Đồng Trung Ương. Họ còn cám ơn các phụ huynh, các đoàn sinh và các liên đoàn trưởng khác đã dành thời gian đến buổi sinh hoạt hôm nay.

Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam còn mời được một vị khách vô cùng đặc biệt là Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn của Hải Quân Hoa Kỳ. Ông là người Mỹ gốc Việt đầu tiên được giữ chức vụ phó đề đốc.

Tại buổi lễ chào cờ, phó đề đốc cám ơn các liên đoàn vì đã gìn giữ văn hóa Việt Nam và điều này rất tốt cho thế hệ trẻ.

Sau đó, ông kể mình từng là một hướng đạo sinh ở Việt Nam trước khi vượt biên đến Mỹ. Đối với ông, những bài học khi đi hướng đạo cùng tình huynh đệ và tình bạn là những thứ ông mang theo mình suốt đời.

Theo phó đề đốc, hướng đạo và quân đội có một thứ rất giống nhau, đó là phục vụ một điều gì cao cả như phục vụ đất nước. Ông cho rằng mình rất may mắn vì được gia nhập Hải Quân để phục vụ nước Mỹ.

2020-02-23-ccdn-bao-nguoi-viet-4

                                                                     Các màn văn nghệ của các đoàn sinh. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

“Nếu có ai nói với tôi hồi 16 tuổi mình sẽ thành một tướng lãnh như ngày hôm nay, tôi sẽ nói họ suy nghĩ điên rồi,” ông chia sẻ.

Ông Huấn nói mình là người gốc Việt đầu tiên được vào vị trí phò đề đốc, nhưng biết chắc chắn mình không phải là người cuối cùng làm được điều đó. Ông còn khích lệ các đoàn sinh cố gắng theo đuổi mơ ước của mình và một ngày nào đó Hoa Kỳ sẽ có tổng thống gốc Việt đầu tiên.

Cuối cùng, ông dặn các đoàn sinh phải biết trân trọng những thứ rất quý với văn hóa Việt Nam là đạo đức nghề nghiệp và tình cộng đồng. Ông còn dặn các em phải quý cuộc sống hiện tại, quý mến các huynh đệ và cho rằng những khoảnh khắc đó là vô giá, không có gì thay thế được.

Không khác gì mỗi năm, lễ chào cờ của Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam còn có nghi thức đọc văn tế trước bàn thờ Quốc Tổ rất nghiêm trang.

2020-02-23-ccdn-bao-nguoi-viet-2

                                                   Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn chia sẻ nhiều điều với các hướng đạo sinh. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Sau đó là các màn trình diễn văn nghệ của các đoàn sinh. Từ múa lân, múa rồng đến các tiết mục đánh trống và nhảy múa, màn nào cũng có nét độc đáo riêng.

Sau khi nghỉ trưa từ 12 giờ trưa đến khoảng 1 giờ 30 chiều, các liên đoàn tập trung lại để dự buổi hỏi đáp với Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn.

Một đoàn sinh yêu cầu ông kể lại câu chuyện của mình, làm cách nào để đến được vị trí của ngày hôm nay.

Ông kể mình và gia đình từng là người tị nạn chính trị ở đảo Guam sau khi Sài Gòn thất thủ hồi năm 1975. Tại đây, ông thấy các binh sĩ Lục Quân cùng các thủy thủ giúp đỡ người tị nạn. Điều đó trở thành động lực giúp ông gia nhập Hải Quân và trả lại ơn lại cho nước Mỹ.

Khi mới vào Mỹ, gia đình ông chỉ có một tháng để học khóa tiếng Anh cấp tốc và ông vào thẳng lớp 11. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Huấn chưa nhập ngũ được vì chưa có quốc tịch.

“Lý do tôi chọn vào Hải Quân là vì đồng phục của họ đẹp nhất,” ông đùa.

Ông còn chia sẻ những kỷ niệm khi đóng quân ở nước ngoài, những thứ mình thích nhất hay không thích về Hải Quân.


2020-02-23-ccdn-bao-nguoi-viet-3

                                                               Các đoàn sinh đặt câu hỏi cho Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Một đoàn sinh hỏi xa nhà liên tục như vậy ảnh hưởng gì đến gia đình của phó đề đốc. Ông trả lời đi xa gia đình lúc nào cũng buồn và tạo ra những khoảng cách khó hàn gắn lại được.

Ông dặn các em nên biết đam mê những gì mình muốn làm và nên biết khiêm nhường. Theo ông, khiêm nhường không có nghĩa là yếu đuối vì giúp ông biết nhìn nhận mình sai chỗ nào và có thể phát triển nhờ điều đó.

Sau buổi hỏi đáp với Phó Đề Đốc Huấn là các chương trình sinh hoạt vui nhộn của các liên đoàn.

Đến 3 giờ 30 phút chiều, các liên đoàn tụ tập lại để làm lễ bế mạc và ai cũng vui mừng vì có một lễ chào cờ thành công như mọi năm. (Thiện Lê)
Send comment
Your Name
Your email address